Phòng trừ và diệt sâu bệnh cho cây hoa hồng

21/01/2017 07:31:CH 0 bình luận

Mới bước vào "nghề" trồng hoa hồng bạn sẽ cảm thấy thật mông lung và mênh mông các loại sâu bệnh và thuốc phòng, trị. Phải "trải nghiệm" đôi khi là cả "học phí" nhiều bạn mới có được những đúc kết quý giá, hầu như ai cũng vậy thôi. Nhưng nay các bạn có thể yên tâm ngủ ngon với sự tóm tắt những loại thuốc cơ bản sau đây để phòng và trị cho những cây hồng xinh đẹp của mình nhé! Tóm tắt gồm 2 phần: A. Diệt sâu và B. Trị bệnh

 

A. Diệt sâu: Trên cây hoa hồng phổ biến nhất là 3 loại: 1.nhện đỏ, 2.sâu xanh, 3.rầy, bọ trĩ.  Dùng thuốc Ortus và Confidor…

 

 

 

* CHÚ Ý: Khi phun nhện đỏ, các bạn nên phun vào tầm 9a.m đến trưa, vì khi đó nhện đỏ rời chỗ ẩn nấp ra ăn các tế bào lá. Khi phun thuốc thì phun cả từ trên xuống và từ dưới lên vì tụi nó chủ yếu ẩn dưới mặt lá.

 

B. Trị bệnh: 

1. Bệnh đốm đen: Vết bệnh hình tròn hoặc bất định, ở giữa vết bệnh màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Vết bệnh xuất hiện cả hai mặt lá. Bệnh nặng làm lá vàng, rụng hàng loạt.

 

2. Bệnh đốm mắt cua : Vết bệnh là những đốm nhỏ hình mắt cua, phía trong hơi lõm, ở giữa màu nâu nhạt, xung quanh nổi gờ màu nâu đậm. Bệnh thường hại chủ yếu trên lá bánh tẻ, lá già, nhiều vết chi chít làm lá vàng, rụng.

 

3. Bệnh đốm vòng: Vết bệnh là những đốm nhỏ, hình tròn đồng tâm, màu nâu nhạt. Bệnh hại cả lá bánh tẻ và lá già.

Phòng trị: Score 250 EC, Daconil 550 SC,...để phun phòng trừ 3 loại bệnh trên.

 

4. Bệnh phấn trắng: Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, hình dạng bất định. Bệnh thường hại trên ngọn non, chồi non, lá non, gây hại cả hai mặt lá. Bệnh nặng hại cả thân, cành nụ và hoa, làm hoa biến dạng không nở, thân khô, giảm nụ và bệnh nặng làm chết cây.

Phòng trị: Score 250 EC, Bellkute, ...

 

 

5. Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng ổ nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu gỉ sắt, thường hình thành mặt dưới lá. Mặt trên lá bênh mất màu xanh bình thường, chuyển sang màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít, cây còi cọc.

- Phòng trị: Anvil 5 SC,

 

6. Bệnh thán thư: Vết bệnh có dạng hình tròn nhỏ, hình thành từ chóp lá, mép lá hoặc giữa phiến lá. Ở giữa vết bệnh màu xám nhạt hơi lõm, xung quanh có viền màu nâu đỏ hoặc màu đen. Trên mô bệnh về sau thường hình thành các hạt đen nhỏ li ti. Bệnh hại lá bánh tẻ và là già.

Phòng trị: Ticarben 50WP, Derosal 50 SC, Score 250 EC, DuPont Kocide 53.8DF...

 

 

7. Bệnh mốc sương: Vết bệnh có hình dạnh bất định màu vàng, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi vết bệnh ăn lan dần ra, liên kết với nhau làm lá vàng rụng. Bệnh xuất hiện ở những lá già và lan dần lên phần trên.

Phòng trị: Benex 50 WP, Bendazol 50WP, Ridomil Gold….

 

 

Sau khoảng 2-3 tháng đổi thuốc mới để tránh nhờn thuốc.P/S: Nhớ pha thuốc cho đúng tỷ lệ và mang đồ bảo hộ lao động nhé các bạn, dùng xong xử lý bao bì và rửa bình đúng cách để bảo vệ người và môi trường nữa nhé.

 

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận