Hoa hồng Minh | Hoa hồng bonsai | Hoa hồng đẹp

Giới thiệu về chúng tôi

Vườn hồng Minh được thành lập từ năm 2013 tại thành phố Đà Lạt, do anh Lê Đức Minh từ Hà Nội vào Đà Lạt lập nghiệp.  Khởi đầu là sở thích cho đến đam mê, với từ chục giống hoa hồng cho đến nay, vườn hồng Minh đã có hàng trăm giống hồng, từ các loại hồng cổ cho đến các loại hồng mới rất phong phú và đa dạng.

Ngoài ra chúng tôi là vườn tiên phong, cũng là hàng đầu  ở Việt Nam sản xuất và tạo ra những tác phẩm bonsai hoa hồng rất đẹp và bắt mắt.

 

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Chàng trai Hà Nội và "duyên nợ" với hồng bonsai

Ai mới gặp lần đầu cũng nghĩ anh Lê Đức Minh (38 tuổi) là người Đà Lạt thực thụ. Bởi lẽ, từ phong thái đến cách anh chăm sóc vườn hồng bonsai đều rất “đậm chất” Đà Lạt. Nhưng không, anh Minh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Những “duyên nợ” với hồng bonsai đã đưa anh đến Đà Lạt và gắn đời mình với nghiệp trồng và kinh doanh hồng bonsai - một hướng kinh doanh khá mới mẻ ở xứ hoa này.
 

Anh Minh giới thiệu gốc hồng bonsai. Ảnh: N.Ngà

Anh Minh giới thiệu gốc hồng bonsai. Ảnh: N.Ngà


Nếu chỉ dừng lại ở việc có “duyên” với hồng bonsai, anh Minh đã có thể ở thủ đô, chơi hồng bonsai - một xu hướng đang rất được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc. Nhưng có lẽ duyên thôi chưa đủ mà đó còn là cái “nợ” để gắn bó lâu dài. Sự đam mê tìm hiểu về hồng bonsai đã đưa anh tới những vùng trồng hồng trong cả nước. Và tất nhiên trong số đó không thể thiếu Đà Lạt. Sự quyến rũ của hoa hồng cũng như cảnh sắc thiên nhiên của xứ ngàn hoa đã níu chân chàng trai thủ đô “chọn sống ở nơi này” và lập nghiệp với nghề kinh doanh hồng bonsai. 

 

Đà Lạt có làng hoa Vạn Thành vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng cắt cành, nhưng kinh doanh hồng bonsai như anh Minh thì còn khá mới mẻ. “Độ “hot” của hoa đã được các nhà làm vườn thỏa sức sáng tạo ra nhiều loài hoa hồng mới để đáp ứng nhu cầu của những người yêu hoa hồng. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam và nhất là ở Đà Lạt hướng chơi hồng bonsai chưa thực sự thịnh hành. Hoa hồng bonsai chứa đựng cả sự tinh tế và độc đáo. Hoa thuộc hệ thân thảo dễ thích ứng nhưng không phải việc chăm sóc là dễ dàng nên việc chọn đây làm nghề kinh doanh đòi hỏi phải đầu tư lớn về vốn và kỹ thuật. Bởi thế không nhiều người chọn hướng đi này” - anh Minh nói.

 

Ba năm về trước khi anh Minh khởi nghiệp với hoa hồng, suốt ngày, người ta thấy anh cặm cụi trong khu vườn ở số 87 đường Hùng Vương. Những khu vườn xung quanh trồng rau xanh tốt còn riêng khu vườn của anh Minh là những cây hồng con, cây hồng cổ thụ đường kính tới cả hàng chục cm, thân gỗ xù xì, rong rêu màu thời gian. 3 năm trôi qua, ngoài hàng trăm gốc hồng giống các loại, khu vườn của anh Minh đang có hơn 300 gốc hồng kiểng bonsai, phong phú. Từ những giống hồng cổ như: Hồng văn khôi - giống hoa cổ của Pháp, hồng cổ SaPa, hồng cổ Hải Phòng, hồng đào cổ... Ngoài ra còn có Mai khôi, Ngọc khôi, Trắng Pháp, hồng leo Đà Lạt đến các dòng ngoại nhập như Fairy Quen, Bouquet Tout Fait, Royal Jubilee, Kenedy rose, miniature, hoa hồng dòng David Austin…

 

Mỗi ngày anh Minh đều dành phần lớn thời gian trong vườn hồng để chăm sóc những cây non và tạo thế hồng bonsai. Những cây hồng bonsai đều là sản phẩm của sự dày công. “Nhìn tổng thể, với một gốc hồng bonsai, người thưởng lãm tinh tế sẽ dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp hài hòa toát lên từ gốc đến ngọn. Trông xa, hoa hồng bonsai như một cây cổ thụ được thu nhỏ, vươn mình kiêu hãnh trong góc hẹp chật chội. Lại gần hơn chút nữa, ta sẽ thấy rõ nét rắn rỏi, khỏe khoắn, ẩn chứa trong từng đường nét của thân, của rễ. Mỗi cây mang một dáng thế khác nhau. Có cây buông mình sát đất tựa như thác đổ. Cây khác lại có thân quấn quýt, bện chặt không rời. Ví như tác phẩm Ngũ phúc được tạo nên từ 5 gốc hồng lâu năm thuộc 3 giống nhập ngoại gồm màu đỏ, màu hồng và màu đỏ cam rất bắt mắt và nổi bật với ý nghĩa Phúc - Lộc - Thọ - An - Khang. Giá một chậu hoa hồng bonsai từ 3 - 5 triệu đồng cho đến cả chục triệu đồng” - anh Minh chia sẻ. 

 

Sở hữu nhiều giống hồng quý, nên mỗi lần ghé thăm khu vườn ở số 87 này, khách thân hay sơ đều được chủ vườn đãi những ly trà hoa hồng tươi ngọt ngào, thơm phức. Mỗi ly trà có hương khác nhau, bởi mỗi ngày anh sử dụng một loại hồng khác nhau để pha trà. Chỗ anh Minh ngồi uống trà hoa hồng, trên đầu là cả 1 giàn hồng Lamarque Climbing rose, chỉ cần đứng dậy với tay là có thể hái vài bông xuống pha trà được ngay. Những cuộc thưởng trà với người đàn ông say mê hoa hồng này còn được nghe những câu chuyện rất thú vị về các giống hồng. Ai đến với vườn hồng của anh Minh, không chỉ là để hỏi mua cây hồng giống, hồng bonsai mà có khi là để hỏi cách thức chăm sóc cho loài hoa kiêu sa mà khó tính này. Cũng bởi vì vậy mà khách ở gần hay ở xa mỗi lần bán hoa anh Minh đều gửi kèm tất cả những thông tin cần thiết để khách hàng có thể chăm sóc cây hiệu quả.

 

Những ngày đầu lập nghiệp, thị trường tiêu thụ hoa chưa rộng nên việc kinh doanh của Minh gặp nhiều trở ngại. Anh chủ yếu bán hoa cho người quen chơi hoa ở khu vực Hà Nội. Lâu dần tiếng lành đồn xa, ngoài thị trường chủ lực ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, anh đã mở rộng được thị trường ở nhiều tỉnh khác. Cũng như những người trẻ hiện nay, anh Minh tận dụng triệt để mạng xã hội để phục vụ cho công việc kinh doanh. Anh đã lập trang riêng cho việc kinh doanh hoa hồng mà mọi hoạt động liên quan tới kinh doanh như giới thiệu hoa, hướng dẫn cách chăm sóc hoa và cả những giao dịch mua bán cũng đều thực hiện ở đó. Riêng với thị trường Đà Lạt, một số nhà hàng và biệt thự sân vườn đã tìm tới anh Minh để mua giống hồng kiểng và hồng bonsai. Và ngay ở khu vực Ngã 3 Nam Hồ, trước cổng những ngôi nhà đều có những cây hồng leo đủ màu sắc, đó là những giống hồng từ vườn nhà Lê Đức Minh.

 

NGỌC NGÀ

http://baolamdong.vn/bantre/201702/chang-trai-ha-noi-va-duyen-no-voi-hong-bonsai-2785056/

 

Báo chí nói về chúng tôi

Khu vườn rộng 2000m² với hàng trăm gốc hồng bonsai quý hiếm của người đàn ông yêu hoa ở Đà Lạt

 

Với tình yêu hoa lá cỏ cây và có thêm một chút duyên với hồng, anh Lê Đức Minh đã gây dựng cho mình một khu vườn rộng hơn 2000m² với hàng trăm gốc hồng cổ tạo bonsai nghệ thuật với nhiều dáng độc và lạ.

 

Vườn hoa hồng của anh Lê Đức Minh nằm ở khu đất rộng hơn 2000m² trên một sườn đồi có tầm nhìn đẹp của mảnh đất xứ sở ngàn hoa Đà Lạt. Khu vườn với những chậu cây bonsai đa dạng về hình dáng và kích thước được bài trí một cách rất tự nhiên. Xung quanh vườn được anh trồng nhiều hồng tầm xuân hoa nở quanh năm nhìn rất bắt mắt.

 

Anh Lê Đức Minh, chủ nhân của vườn hồng bonsai đẹp mê hoặc.

 

Những ai yêu hoa, đặc biệt là yêu những gốc hồng to, hồng cổ, chắc chắn đều biết đến khu vườn đầy mê hoặc do anh sở hữu. Tự nhận mình chỉ là người nông dân mê hoa, anh Minh bén duyên và chơi hoa hồng từ thời kỳ đầu của phong trào chơi hồng rầm rộ tại Việt Nam. Anh yêu hồng như một lẽ tự nhiên. Vài năm trở lại đây, từ sản xuất hoa hồng chậu cảnh, hoa hồng giống và đi thi công công trình, anh chuyển hướng thêm sang chơi tree rose và hoa hồng bonsai.

 

Ngoài việc sản xuất cây giống phục vụ những người yêu hoa khắp mọi miền đất nước, thiết kế và thi công các hạng mục hoa hồng cho các biệt thự, công việc khiến anh đam mê và tỉ mẩn, việc luôn choán nhiều thời gian nhất của anh chính là tạo hình các cây hoa hồng dáng tree rose và bonsai. Chủ nhân của khu vườn ấn tượng này cho biết, bonsai hoa hồng còn là thú chơi khá mới. Dù thị trường chưa nhộn nhịp bằng hồng cảnh nhưng với anh, đó vẫn là niềm đam mê bất tận.

 

Khu vườn rộng hơn 2000m² .

 

Những chậu hồng giống được đặt cạnh chậu bonsai.

 

Những gốc bonsai đặt ngẫu hứng tạo vẻ đẹp đặc biệt cho khu vườn.

 

Anh yêu bonsai và thích chơi bonsai bởi dáng vẻ của một cây hồng được uốn tạo thế theo ý muốn của mình, đều mang đến cho anh một cảm xúc đặc biệt. Cây hồng đẹp theo cách riêng của nó, có cây hình dáng con rồng con phượng, có cây hình dáng lão mai, có cây dáng văn nhân hay có cây giống như chú chuột túi đang dạo chơi trong vườn.... Những chậu hồng trổ bông hồng nhỏ xinh thơm ngát rực rỡ, duyên dáng trên thế mà anh đã tạo, luôn là phần thưởng cho công sức và sự tỉ mẩn của người trồng.

 

Anh Minh chia sẻ, bonsai hoa hồng đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng, mất nhiều công uốn tỉa, ghép và tạo dáng. Bonsai hoa hồng cũng kén người chơi bởi đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc và cần nhiều nghệ thuật, kỹ năng hơn.

 

Gốc hồng bonsai khủng

 

Những gốc hồng bonsai nở hoa rực rỡ

 

Hoa hồng tầm xuân mọc quanh bờ rào

 

Những chùm hoa chi chít bông

 

Bonsai hoa hồng có thể tạo từ cây hồng nguyên giống hoặc được lấy giống từ những cây hoa chùm, sai hoa, hoa nhỏ và thơm, lặp lại hoa liên tục quanh năm để ghép vào gốc hồng tầm xuân già cỗi nhiều năm tuổi. Cây hoa hồng tầm xuân cánh kép (Reane Climbing rose) là cây hồng mạnh mẽ nhất trong tất cả các loài hồng nên thường được các nhà vườn khắp các nơi trên thế giới dùng làm gốc của cây ghép. Chính điều đó là chất liệu tuyệt vời để mang đến một vườn hồng bonsai xinh đẹp và rực rỡ như khu vườn của anh.

 

Vườn hồng của anh Minh hiện tại có hàng trăm gốc hồng già tạo bonsai. Nhiều gốc hồng khủng, có cây hồng khủng gốc mấy chục năm tuổi to gấp hai gấp ba lần 1 chiếc mũ bảo hiểm hay gốc hồng cổ nguyên bản từ thời người Pháp trồng ở Đà Lạt mà chu vi gốc tới hơn 60cm... Theo kinh nghiệm của anh Minh, các dòng hoa thích hợp để anh tạo bonsai là hồng bạch trà thơm, hồng Aut Margy, hồng Sweet Chariot, hồng Eclair, hồng Fairy Queen, hồng Vineyard song…

 

Cổng hoa hồng đẹp lãng mạn.

 

Những gốc hồng già tuổi đời cả vài chục năm.

 

Mỗi gốc hồng là một tác phẩm nghệ thuật.

 

 

 

 

Để có được vườn hồng nhiều cây đẹp như hiện tại, anh Minh đã mất rất nhiều thời gian tìm tòi tham khảo thông tin, tìm hiểu kiến thức trên các trang web và diễn đàn và nhà vườn của nước ngoài. Mất nhiều thời gian mới tìm ra nhiều tên của các giống hồng ngoại du nhập vào Việt Nam từ thời xưa như cây hồng Lamarque Climbing Rose được lai tạo và phát triển bởi Marechal từ năm 1830 của thế kỷ trước còn được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới cho đến ngày nay, cây hồng leo tầm xuân Reane Climbing rose...

 

Chủ vườn bộc bạch, người ta đã mất cả đời người hoặc nhiều đời và mất rất nhiều tiền để lai tạo ra một giống hồng, mình phải trân trọng và tôn trọng quyền đặt tên họ. Mỗi loài hồng là một câu chuyện cực kỳ thú vị, nên dù mất thời gian hay cho dù gây khó trong việc phát âm tên tiếng nước ngoài của các tên gọi hoa hồng đối với khách hàng thì anh Minh vẫn chịu khó chia sẻ cho mọi người biết các tên gọi và câu chuyện ấy.

 

Hoa nở điểm tô trên thân cành lá.

 

Một cây tree rose cao 2,5m và cây bonsai hoa hồng xanh.

 

Hồng dịu dàng, ngát hương.

 

Khách yêu vườn hồng.

 

 

Giữa thành phố ngàn hoa Đà Lạt, thương hiệu “Hoa Hồng Minh” đã trở nên quen thuộc với rất nhiều du khách khi có dịp ghé thăm. Nhiều người trồng hồng và yêu thích chơi bonsai cũng biết đến thương hiệu “Hoa Hồng Minh” do anh gây dựng, nhiều câu chuyện hay và kiến thức về hoa hồng cũng được anh chia sẻ trên mạng xã hội cho mọi người biết. Và những ai có dịp bước chân đến vườn hồng Minh, chắc chắn sẽ không muốn về bởi chỉ cần bước vào cổng sẽ cảm nhận được mùi hương thơm ngát cùng nét đẹp rực rỡ như một bức tranh hoa hồng nên thơ giữa rừng thông bát ngát.

Tuyệt vời hơn nữa, nếu có duyên hẹn trước, chính tay chủ nhân của khu vườn hồng này sẽ ngắt những bông hồng thơm ngát để pha trà mời khách thưởng thức trà hoa hồng tươi tuyệt ngon và chia sẻ rất nhiều những câu chuyện thú vị về hoa hồng.

 

http://afamily.vn/khu-vuon-rong-2000m-voi-hang-tram-goc-hong-bonsai-quy-hiem-cua-nguoi-dan-ong-yeu-hoa-o-da-lat-20170630143358582.chn