Giá thể (đất) để trồng hoa hồng

17/04/2017 06:17:CH 0 bình luận

Giá thể (đất) để trồng hoa hồng

xin chào các bạn đọc!

Có rất nhiều người nhắn tin và hỏi mình, hỏi là vùng này, vùng kia có trồng được hoa hồng không?

Mình xin trả lời rằng, với điều kiện ở Việt Nam là khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam với hai mùa (mùa mưa, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9, và mùa khô, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4) và khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở miền Bắc với bốn mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông), còn miền trung có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa thì đều có thể trồng được hoa hồng. Tất nhiên có loại hợp thì cho cây tốt, hoa sai, đẹp hơn. Còn có những nơi thì không hợp thì cây kém hơn. Chủ yếu ăn nhau ở cách trồng và chăm sóc các Tình yêu hoa hồng ạ.

Người ta nói, khi bạn thành công trong chuẩn bị, tức là bạn đã chuẩn bị thành công. Các cụ nhà ta thì nói, nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống; những câu này xem ra áp dụng vẫn còn đúng lắm.

Nhất nước, ý nói đến giá thể, đất, nước dùng để trồng và tưới cây. Nhiều người có tâm lý chung là cứ mua bao đất sạch về trồng hoặc có đất gì dùng thứ nấy xem ra không tốt đâu các bạn ạ. Trước khi trồng, chúng ta cần chuẩn bị giá thể (đất trồng) cho hoa hồng với tỷ lệ như sau:

+ 1 bao phân chuồng hoai mục (có thể mua ở các cửa hàng phân bón, vật tư nông nghiệp hoặc tiệm cây cảnh, vật tư hoa), phân bò, phân dê hay phân lợn đều được. (không nên dùng phân gà vì mùi khó chịu và nóng). (1/3)

+ 1 bao đất thịt, đất sét hoặc đất phù sa hay đất bùn ao đều được. (1/3)

+ 1 bao tro trấu đã đốt, hoặc 1 bao xơ dừa, hoặc 1 bao mùn cưa. (tro trấu, mùn cưa hay xơ dừa khi nhà sản xuất mới chế biến còn có độ chua, tính mặn, tính axit nhiều không tốt cho cây trồng, cần ngâm rửa trong vài ngày cho hết đã mới đem dùng, nếu không có chỗ ngâm, cứ dùng vòi xả thẳng vào bao vài lần rồi phơi khô rồi lại xả nước là ok).

+ 0,5 kg phân vi sinh. (1%)

+ 0,5 kg phân NPK. (1%)

Sau khi có đủ các thứ trên, trộn đảo đều tất cả với nhau rồi tạo thành đống ủ và đạy nilon hoặc bạt lại. Ai cẩn thận 3 ngày sau đảo lại 1 lần, rồi ủ 1 -2 tuần thì sẽ tạo thành giá thể phù hợp để trồng cây hoa hồng. Cần đó giá thể có thể trồng được 5-15 chậu/khóm hồng tùy kích thước, nếu cần thêm các bạn cứ trộn theo tỷ lệ như vậy.

Trong quá trình đợi ủ xong giá thể, các bạn hãy nghiên cứu các giống hoa hồng mà mình thích rồi lựa ngày đặt hàng đi nhé.

Tiếp theo là nghiên cứu cách trồng và chăm sóc cho cây hoa hồng các tình yêu nhé.

Trên đây chỉ là cách làm đơn giản, tự nhiên và phù hợp với đa số điều kiện ở các vùng miền của VN nhé. Chứ giá thể trồng hồng thì có nhiều cách lắm, như là dung dịch hoặc giá thể tạo riêng của các công ty trồng hoa trong điều kiện trồng quá lý tưởng.

Chúc các bạn trồng thành công và "mát tay" để có ngay những cây, những chậu hoa hồng thật đẹp, thật như ý, tô điểm thêm nhiều thú vị cho cuộc sống của các bạn và mọi người!

Viết bình luận